Pages

Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Một số lỗi thường gặp khi nấu nướng

Để giúp các chị em nội trợ tự tin trổ tài khi nấu nướng, không còn mắc phải những sai lầm trong quá trình nấu và chế biến thức ăn. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số lỗi thường gặp và cách xử lý:
- Tra gia vị quá tay
Trong quá trình chế biến món ăn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp phải tính huống món ăn được nêm nếm quá mặn khiến hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn giảm sút đi rất nhiều.
Đối với những món canh, món súp, món kho nhiều nước mà chẳng may bị mặn, bạn có thể cứu nguy món ăn bằng cách cho thêm vào món ăn một lượng nước vừa đủ để trung hòa vị mặn rồi nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác như bột ngọt, tiêu, ớt bột để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể dùng lòng trắng trứng gà, trứng vịt còn nguyên, không bị đánh tan thả vào nồi để sôi trong 5 phút rồi vớt ra, vị mặn của món ăn sẽ được hút đi đáng kể.
- Để vitamin và khoáng chất sôi sùng sục và bay hơi
Quá trình đun sôi khiến cho lượng dưỡng chất, khoáng chất như kali, vitamin C, B trong rau có thể giảm tới 90%. Để giữ cho các chất dinh dưỡng trong rau không bị mất đi trong quá trình đun nấu, bạn có thể hấp rau cách thuỷ với lượng nước ít hơn, xào hoặc luộc bằng lo vì sóng cũng là cách giữ chất dinh dưỡng quý giá trong rau.

Một số lỗi thường gặp khi nấu nướng

Thậm chí với những loại rau sẫm màu hay rau họ cam chanh, lượng dưỡng chất còn tăng lên khi xào; đồng thời lượng chất chống ôxy hoá cơ thể hấp thu tăng thêm 63%. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn không nên dùng nhiều dầu khi xào nấu (chỉ cần 1 thìa là đủ).
- Dùng dầu rán thừa nấu món khác
Thấy dầu đã rán món ăn vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng chất gây ung thư.
Chuyên gia khuyến nghị, những loại dầu xào nấu thừa lại nên tránh tiếp tục làm nóng ở nhiệt độ cao, nếu muốn tiếp tục sử dụng, có thể dùng để hầm hoặc trộn các món ăn nguội như salad, mỳ trộn…
- Rửa rau quá kỹ, ngâm thịt quá lâu
Cách rửa và cắt ảnh hưởng khá nhiều đến sự bổ dưỡng của rau, củ, thịt, cá. Bạn nên rửa rau thật sạch nhưng đừng ngâm lâu trong nước, tránh thái nhỏ rau trước khi rửa. Ngoài ra, không nên ngâm thịt, cá vào chậu nước vì sẽ làm giảm đi một lượng khoáng chất đáng kể, trước khi chế biến mới được rửa.
- Gọt sạch vỏ trái cây
Hầu hết các chất chống ôxy hoá và polyphenol đều nằm ở gần hoặc ngay trong vỏ trái cây. Riêng hàm lượng chất chống ôxy hóa ở phần vỏ nhiều gấp từ 2 đến 27 lần ở phần thịt, do đó bạn nên cố gắng tận dụng phần vỏ trái cây.
Với những trái cây có hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất xơ ở phần vỏ cao như cà chua, ớt chuông, táo, đào… thì bạn nên rửa thật sạch và ăn cả vỏ. Với những loại củ như cà rốt, khoai tây, khoang lang, củ cải đỏ… nên dùng dao cạo vỏ thay vì gọt. Những loại quả cần gọt vỏ như bí, bầu có thể dùng dao nạo mỏng để hạn chế phần vỏ bị bỏ đi.
- Dùng thịt ngay sau khi chế biến: Với một số loại món ăn chế biến từ thịt, đặc biệt là những món ninh, hầm, nướng… không nên ăn ngay sau khi nấu vì những gia vị trong đó chưa kịp ngấm vào. Bạn nên giữa ấm khoảng 20-30 phút để những gia vị có thể ngấm vào làm thịt thêm đậm đà và ngon hơn.
Đó là các lỗi hay gặp khi nấu nướng của rất nhiều các chị em nội trợ, các bạn hãy chú ý để giúp hiệu quả nhất cho việc nấu nướng.
Tham khảo các sản phẩm bếp hiện đang được ưa chuộng trên thị trường, đó là dòng bếp từ Teka hàng cao cấp Châu Âu.
Chúc bạn chọn được chiếc bếp lý tưởng!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
 
Lên đầu trang